Thot-dung-cu-chua-nhieu-vi-khuan

Cảnh báo 3 vị trí tiềm ẩn phát sinh nấm mốc trong bếp

Vi Khuẩn Trong Bếp

Bồn rửa đầy vi khuẩn. Nguồn ảnh: Internet

Hầu hết các vật dụng xung quanh chúng ta đều chứa vi khuẩn và chất độc hại mà ta không nhìn bằng mắt được. Một trong những mối nguy này, chúng ta nên lưu tâm đến nấm mốc. Vì chúng xuất hiện khá phổ biến trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là trong gian bếp mà chúng ta thường rất chủ quan, kết hợp lối sống không vệ sinh sạch sẽ vô tình tạo môi trường thuận lợi cho chúng sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Ba vị trí thường xuyên xuất hiện nấm mốc trong bếp

1. Cửa tủ lạnh

Một khảo sát của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, xác suất phát hiện nấm mốc trong khoang và phần đệm của tủ lạnh là 83%. Khi mở tủ lạnh nấm mốc lại càng lan rộng.

Mặc dù, các bào tử nấm không thể sinh sôi trong điều kiện dưới âm 10 độ nhưng chúng lại sống rất dai. Bào tử nấm có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 50 độ. Và khi nhiệt độ tủ lạnh tăng, chúng lập tức khôi phục trạng thái hoạt động và bắt đầu sản sinh.

Một vài vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh thường gặp là Salmonella, Escherichia Coli, Listeria,… Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp lại tủ lạnh.

Hình ảnh vi khuẩn trong tủ lạnh

Tủ lạnh đầy vi khuẩn. Nguồn ảnh: Internet

2. Thớt
Đây là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Trong quá trình sử dụng, thớt dính cá, mẩu thực phẩm thừa lại thường xuyên tiếp xúc với nước nên trở thành điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi. Quá trình vệ sinh thớt không đảm vào và thời gian sử dụng quá lâu hoặc đặt ở một góc ấm khiến nấm mốc càng phát triển.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt ngay và để nơi khô ráo. Định kỳ thay mới thớt để đảm bảo an toàn khi sử dụng, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, không chỉ riêng đối với hộ gia đình.

Hình ảnh thớt đầy vi khuẩn

Thớt đầy vi khuẩn. Nguồn ảnh: Internet

 

3. Bồn rửa bát

Theo thống kê, có đến 500.000 vi khuẩn và nấm mốc “thường trú” trong bồn rửa bát. Số lượng này cao gấp 1.000 lần lượng vi khuẩn trong phòng tắm. Bởi bồn rửa bát luôn ẩm ướt và chứa nhiều rác thải thực phẩm nên vi khuẩn, nấm mốc rất dễ sinh sôi. Do đó, bạn nên rửa sạch bồn rửa vào cuối mỗi ngày, để làm sạch thức ăn thừa, hạn chế vi khuẩn phát triển trong gian bếp.

Vậy nấm mốc gây rủi ro về sức khỏe như thế nào?

Nấm mốc là sinh vật đa bào, cấu tạo dạng sợi phân nhánh, phát triển nhanh tạo thành đám sợi chằng chịt. Chúng sinh ra chất chuyển hóa độc hại có tên gọi là Mycotoxin – đây là độc tố không bị phân hủy trong quá trình chế biến thực phẩm. Nếu vô tình ăn hoặc hít phải chúng thì chắc chắn bạn sẽ có các biểu hiện như: chảy nước mắt, ngứa mắt, đau khớp mãn tính, đau đầu hoặc đau nửa đầu, khó thở, mệt mỏi, phát ban, viêm xoang, tắc mũi và hắt hơi thường xuyên. Đặc biệt, đối với người già và trẻ em với hệ miễn dịch yếu thì chúng sẽ tấn công dễ dàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.

Bồn rửa bát bẩn

Bồn rửa bát bẩn. Nguồn ảnh: Internet

Hiểu rõ được tác hại và sự sinh sôi phát triển mạnh mẽ của nấm mốc, Công ty Hoa Khanh tự hào là nhà sản xuất thiết bị bếp công nghiệp; cung cấp dụng cụ nhà hàng, khách sạn, bar,… và gia dụng rất thuận tiện trong việc vệ sinh sạch sẽ, chống ẩm ướt và gây nấm mốc từ các thương hiệu cao cấp như:

Thiết bị lạnh – Hoshizaki, Happys, Berjaya.

Thớt gỗ – Teak Newway.

Chảo chống dính – Happycall Titatinum / HappyCall Diamond.

Tô, chén, đĩa, nồi thủy tinh – Luminarc.

Ly, bình thủy tinh – Libbey.

Thiết bị inox công nghiệp – LBN.

Hotline/ Zalo: 0848 877 143 – 0988 877 143

Website: https://congtyhoakhanh.com

Hệ thống showroom Hoa Khanh:

Văn phòng – Showroom 1:

75 Phù Đổng, Tp. Nha Trang – (0258) 3510 268

Showroom 2:

15A Cao Bá Quát, Tp. Nha Trang – (0258) 3516 667

Showroom 3:

15 Bạch Đằng, Tp. Nha Trang – (0258) 3510 668

Showroom 4:

49 Lê Hồng Phong, Tp. Nha Trang – (0258) 3879 277

Nhà máy sản xuất:

Địa chỉ: A29 – A30 CCN Diên Phú, X. Diên Phú, H. Diên Khánh, Tỉnh Khánh H

Theo Hoa Khanh