4 nguy hiểm thường gặp ở nhà bếp và cách phòng tránh

Trong quá trình nấu ăn, hoạt động trong các bếp công nghiệp, thường xảy ra những rủi ro. Một phần là các bố trí các thiết bị bếp công nghiệp, hoặc do các thiết bị không đảm bảo, vệ sinh không đúng cách.

Tất cả đều có thể dẫn đến những tai nạn, do đó bạn cần biết cách khắc phục. Giảm thiểu các mối nguy hiểm đến mức tối thiểu cho phép bạn và đồng nghiệp của mình được an toàn, làm việc hiệu quả tối đa và cung cấp cho thực khách của bạn dịch vụ chất lượng tốt nhất.

1.  Nâng, bốc không an toàn

Sức khỏe chúng ta vẫn luôn là mối quan tâm lớn nhất. Đôi khi bạn bưng, vác, đẩy thiết bị, máy móc nào đó trong nhà bếp không đúng cách sẽ gây chấn thương cơ xương.

Hãy tận dụng những dụng cụ hỗ trợ tốt nhất, để đảm bảo rằng không gây đổ vỡ, gây chảy máu, tổn thương đến sức khỏe.

2Trượt ngã khi di chuyển thường xuyên

Nhà bếp thường có nhiều rủi ro trượt, vấp và ngã do lỗi của con người. Có nghĩa là bạn và những người khác cần tập trung chặt chẽ vào các thực hành an toàn và vệ sinh đúng cách.

Các nguy cơ trượt, vấp và ngã bao gồm:

  •    Ô nhiễm sàn, chẳng hạn như tràn nước, nước sốt, dầu và bột mì.
  • Sàn ướt từ việc làm sạch.
  • Chướng ngại vật trong lối đi, bao gồm dây cáp, hộp và thùng, thùng, thiết bị làm sạch, v.v.
  • Sàn không đồng đều, mòn, hoặc sàn lỏng lẻo.

Ngăn chặn ô nhiễm sàn là rất quan trọng vì các đầu bếp nhà hàng, khách sạn thường xuyên di chuyển trên đôi chân của họ, đôi khi trong khi vận chuyển thức ăn nóng có thể tràn vào họ nếu họ ngã.

3Thiết bị, máy móc không đảm bảo chất lượng

Trong một số trường hợp, máy hoạt động bị rò rỉ điện. Một phần là do nguyên nhân thiết bị không chất lượng, không chính hãng.

Hoặc bạn để thiết bị máy móc như lò nướng công nghiệp, bếp âu, bếp á, lò nướng đối lưu tiếp xúc thường xuyên với nước. Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận khi làm việc xung quanh ngọn lửa trần hoặc bếp điện.

Thường xuyên kiểm tra dây điện, phích cắm của thiết bị và thiết bị xem có dấu hiệu hư hỏng không. Và đặc biệt, nếu bạn là đầu bếp thì đừng nên cố gắp sửa chữa các thiết bị, máy móc chuyên dụng trong các bếp công nghiệp.

4 Bố trí các khu vực sao cho hợp lý

Nhiều trường hợp các thiết bị như tủ đông, tủ lạnh, bàn mát, các loại thiết bị khác bố trí không hợp lý. Có thể gây ra khó khăn trong hoạt động nấu ăn, năng suất lao động bị giảm sút.

Cần phân rõ khu vực sơ chế, nấu ăn, không gian di chuyển phục vụ. Như vậy bạn sẽ tạo nên một không gian bếp công nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo an toàn.

Trên đây là 4 nguy hiểm thường gặp ở nhà bếp và cách phòng tránh. Nhờ đó, các đầu bếp, người phục vụ đảm bảo an toàn cho bản thân và các thiết bị trong nhà bếp.

 

 

 

One thought on “4 nguy hiểm thường gặp ở nhà bếp và cách phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *