2 TIÊU CHUẨN CỦA BẾP CÔNG NGHIỆP

Tiêu chuẩn của bếp công nghiệp là những điều rất quan trọng để đảm bảo bếp vận hành an toàn. Bếp công nghiệp là loại bếp chuyên dùng để chế biến thức ăn với số lượng lớn nhằm phục vụ cho nhiều người như nhà hàng, quán ăn, canteen xí nghiệp, trường học, bệnh viện…

Để hoàn thiện bếp công nghiệp cần trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát mặt bằng, tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt các thiết bị bếp. Tất cả giai đoạn đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn để bếp công nghiệp đạt độ thẩm mỹ và an toàn.

Tại sao cần có bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn

  • Tối ưu năng suất hoạt động, khả năng phục vụ
  • Tiết kiệm chi phí
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Độ thẩm mỹ cao

bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế

Phân chia các khu vực bếp

Dựa vào các công đoạn thao tác, bếp công nghiệp sẽ được chia thành các khu vực: sơ chế, gia công thực phẩm, chế biến, làm chín món ăn, ra món và khu vực dọn rửa.

Từng khu vực có công năng riêng, để thuận tiện, đội ngũ thiết kế sẽ bố trí hợp lý để đảm bảo quy trình vận hành của bếp được tối ưu, hiệu quả, các khu vực phối hợp và hỗ trợ nhịp nhàng với nhau.

Bố trí bếp theo quy trình 1 chiều

Đây là phương pháp giúp bếp vận hành tối ưu nhất, không chỉ đảm bảo về thời gian, năng suất mà còn đảm bảo về chất lượng của thực phẩm. Quy trình 1 chiều bố trí theo trình tự: thực phẩm nhập vào (được kiểm tra về chất lượng, độ tươi, hạn sử dụng), sơ chế (sơ chế riêng biệt thực phẩm sống và các món nguội như rau salad), chế biến – làm chín thực phẩm, ra món đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (không để lẫn hay chung khu vực với đồ sống), ra món cho khách.

Hệ thống hút khói, hút mùi, thoát nước, thoát mỡ

Bếp công nghiệp cần hoạt động với công suất lớn để đáp ứng khối lượng món ăn lớn vì vậy không thể tránh khỏi khói và mùi thức ăn. Không chỉ vậy, nước và dầu mỡ trong quá trình sơ chế, chế biến đồ ăn cũng là vấn đề đáng lo ngại bởi sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh của bếp.

Việc thiết kế hệ thống hút khói, hút mùi, rãnh thoát nước, bẫy mỡ cần được thiết kế chi tiết cụ thể và đảm bảo độ chính xác để vấn đề vệ sinh của bếp được giải quyết triệt để.

Đảm bảo thiết kế đủ tiêu chuẩn về ánh sáng

Với không gian bếp lớn, số lượng dụng cụ, trang thiết bị, nhân viên, đầu bếp, phụ bếp lớn, môi trường làm việc nhiệt độ cao nên cần đảm bảo đèn được phân bố hợp lý, đầy đủ. Không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc mà còn đảm bảo chất lượng đầu ra của món ăn, không bị nhầm lẫn.

Tiêu chuẩn thiết bị

Bếp công nghiệp là nơi tập hợp rất nhiều thiết bị, phục vụ xuyên suốt quá trình làm bếp. Tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất của từng dự án các thiết bị sẽ khác nhau. Việc chọn thiết bị vô cùng quan trọng, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn như: nhu cầu, kích thước, giá tiền, công suất,… Những thiết bị cơ bản bao gồm:

Thiết bị sơ chế: máy gọt, máy xay thịt,…

Thiết bị lạnh: bàn mát, bàn đông,… giúp lưu trữ và bảo quản thực phẩm.

Thiết bị nóng: bếp Âu, bếp Á, nồi chiên, nồi hâm,…

Hoa Khanh phân phối chính hãng các thiết bị bếp công nghiệp của các thương hiệu lớn trên toàn cầu, chính sách bảo hành rõ ràng, đội ngũ kỹ thuật kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.

Đến với Hoa Khanh, chủ đầu tư luôn yên tâm bởi chúng tôi luôn đặt chất lượng công trình và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.